Wechat.jpg

อย่างที่เรารุกัน Line ฮิตแค่ในไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน แต่ถ้าไปเมืองจีน เราต้องสื่อสารผ่าน WeChat เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่า การบลอคแพลทฟอร์มยอดฮิตว่า Facebook Instagram Google Youtube ในประเทศจีนเป็นตัวผลักดันให้ Wechat แจ้งเกิดเป็น App Chat หมายเลขหนึ่งของจีน แต่การที่ WeChat ก้าวขึ้นเป็น App Chat หมายเลขหนึ่งของโลก มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่การกีดกันของรัฐบาลบันดาลให้ แต่ความสำเร็จสุดขีดของ WeChat เกิดจากความพยายามต่อยอดแอพดังกล่าวของบริษัท Tencent ที่พาตัวเองก้าวข้ามจากการเป็นเพียงแค่ช่องทางสื่อสารแบบ instant message ไปสู่การสื่อสารแบบเครือข่าย ที่ตอบสนองการค้าขายแบบอีคอมเมิร์ช และที่มีบริการรับชำระเงินที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มารองรับ และนี่เองที่นำพาราคาหุ้น Tencent สู่ยุคเฟื่องฟู

wechatgrape.jpg

นั่นคือเหตุผลให้ตัวเลข ณ สิ้นปี 2016 ของ Tech in Asia พบว่าประชากร 889 ล้านคนในจีน (90% ของจีน) มีสถานะเป็น Active Users ของแอพนี้ และการมีค่าใช้จ่ายต่อ Official Accounts ที่ต่ำเพียง 300 หยวนต่อปี (1,500 บาท) เมื่อเทียบกับ Line Official Accounts ปีละหลักแสนบาท จึงไม่ต้องแปลกใจที่ธุรกิจในจีนดาหน้าเข้าสู่สนามการค้าบนสังเวียนของ WeChat ซึ่ง Official Accounts ที่ท่วมท้นได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนให้ Users เพิ่มตามมา (interaction เป็นแรงผลักกันและกัน) ขณะที่หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงานได้สิทธิพิเศษในการใช้ Official Accounts ฟรีภายใต้โครงการ WeChat City Services ที่หน่วยงานรัฐสามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ โฆษณา และรับชำระค่าบริการต่างๆ จากประชาชน และนั่นเองคือ สิ่งที่ผึ้งเห็นการท่องเที่ยวจีนเอา WeChat มานำร่องโปรโมทการท่องเที่ยวในประเทศ บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจีน เราจะพบเห็นป้ายพร้อมบาร์โค้ดของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็แค่สแกนบาร์โค้ดแต่ละแห่งเข้าไป ก็จะโยงเข้ายังข้อมูลต่างๆ ของสถานที่นั้น ตั้งแต่เวลาเปิดทำการ ราคาค่าเข้าชม ตำแหน่งที่ตั้ง วิธีการเดินทางมายังสถานที่ท่องเที่ยว และอื่นๆ

wechattravel

จากนั้นนักท่องเที่ยวก็สามารถกดเลือกฟังคำบรรยายจุดสำคัญของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวได้ ซึ่งก็จะมีการอัพเดทยอดผู้เข้าฟังไว้เป็นสถิติ ส่วนตัวตอนที่ไปเที่ยวจีนรอบนี้ แอพนี้ยังให้บริการคำบรรยายเป็นภาษาจีนอยู่นะจ้ะ ยังไม่เห็นมีภาษาอังกฤษ แต่ก็อย่างว่าระยะเริ่มต้นก็เป็นจีนไปก่อน อีกหน่อยน่าจะพัฒนาให้มีภาษาที่สากลหลากหลายมากขึ้น

travel.jpg

และสิ่งที่ WeChat ได้ลงมือทำมาสักพักแล้วก็คือ บริการรับชำระเงิน แม้จะไม่ฮิตฮอตติดลมบนเป็นเบอร์ 1 ด้านการรับชำระเงินแบบ Alipay แต่ก็ต้องถือว่า WeChat Wallet ก็ทำตลาดตามเบอร์หนึ่งมาได้อย่างสวยงาม ด้วยเกมการรุกผ่านการสร้างเครือข่ายการรับชำระเงินกับองค์กรห้างร้านชื่อดังผ่านฟีเจอร์ Mini Program ที่ตอนนี้เจาะตลาดองค์กรดังๆ อย่าง McDonalds , KFC , Ctrip , Mobike, BeeBox สำเร็จแล้ว ผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านค้าเหล่านี้ก็แค่เปิดบาร์โค้ด Wallet ของตัวเองให้ร้านค้าเหล่านี้สแกน การตัดยอดเงินก็ทำโดยอัตโนมัติ และบริการแบบนี้เองที่อำนวยความสะดวกให้องค์กรธุรกิจ เพราะตัดปัญหาเรื่องการทุจริตของพนักงานลงได้ส่วนหนึ่ง แถมช่วยให้บางองค์กรไม่ต้องมีพนักงานประจำด้วย อย่างกรณี Mobike บริการให้เช่าจักรยาน ที่เราพบเห็นได้แพร่หลายโดยต่างคนต่างมาเช่าจักรยานด้วยการแสกนบาร์โค้ดเลือกจักรยานด้วยตัวเอง เมื่อใช้งานเสร็จก็แสกนบาร์โค้ดที่จุดรับคืนรถ ระบบก็ตัดเงินค่าเช่าไป ไม่ต้องใช้พนักงานสักคนเจ๋งไปเลย ตอนนี้เมืองไทยที่เริ่มทำผ่านมือถือก็เห็นมีแต่ Samsung Pay ไอ้สาวกแอปเปิ้ลอย่างเราก็กินแห้วรอต่อไป เฮ้ออออออออออออ

IMG_2472

ดูรายชื่อ Top 10 ที่มียอดชำระผ่านฟีเจอร์ Mini Program ของ Wechat ได้ตามลิงค์นี้

Top 10 WeChat Mini Programs

ทางทีมงาน We Chat เคลมว่า ชีวิตสบายใช้จ่ายชำระผ่าน We Chat กับ 10 ร้านค้านี้ได้เลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

This site is protected by wp-copyrightpro.com

%d bloggers like this: