WeChat # No.1 App Chat

Wechat.jpg

อย่างที่เรารุกัน Line ฮิตแค่ในไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน แต่ถ้าไปเมืองจีน เราต้องสื่อสารผ่าน WeChat เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่า การบลอคแพลทฟอร์มยอดฮิตว่า Facebook Instagram Google Youtube ในประเทศจีนเป็นตัวผลักดันให้ Wechat แจ้งเกิดเป็น App Chat หมายเลขหนึ่งของจีน แต่การที่ WeChat ก้าวขึ้นเป็น App Chat หมายเลขหนึ่งของโลก มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่การกีดกันของรัฐบาลบันดาลให้ แต่ความสำเร็จสุดขีดของ WeChat เกิดจากความพยายามต่อยอดแอพดังกล่าวของบริษัท Tencent ที่พาตัวเองก้าวข้ามจากการเป็นเพียงแค่ช่องทางสื่อสารแบบ instant message ไปสู่การสื่อสารแบบเครือข่าย ที่ตอบสนองการค้าขายแบบอีคอมเมิร์ช และที่มีบริการรับชำระเงินที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มารองรับ และนี่เองที่นำพาราคาหุ้น Tencent สู่ยุคเฟื่องฟู

wechatgrape.jpg

นั่นคือเหตุผลให้ตัวเลข ณ สิ้นปี 2016 ของ Tech in Asia พบว่าประชากร 889 ล้านคนในจีน (90% ของจีน) มีสถานะเป็น Active Users ของแอพนี้ และการมีค่าใช้จ่ายต่อ Official Accounts ที่ต่ำเพียง 300 หยวนต่อปี (1,500 บาท) เมื่อเทียบกับ Line Official Accounts ปีละหลักแสนบาท จึงไม่ต้องแปลกใจที่ธุรกิจในจีนดาหน้าเข้าสู่สนามการค้าบนสังเวียนของ WeChat ซึ่ง Official Accounts ที่ท่วมท้นได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนให้ Users เพิ่มตามมา (interaction เป็นแรงผลักกันและกัน) ขณะที่หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงานได้สิทธิพิเศษในการใช้ Official Accounts ฟรีภายใต้โครงการ WeChat City Services ที่หน่วยงานรัฐสามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ โฆษณา และรับชำระค่าบริการต่างๆ จากประชาชน และนั่นเองคือ สิ่งที่ผึ้งเห็นการท่องเที่ยวจีนเอา WeChat มานำร่องโปรโมทการท่องเที่ยวในประเทศ บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจีน เราจะพบเห็นป้ายพร้อมบาร์โค้ดของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็แค่สแกนบาร์โค้ดแต่ละแห่งเข้าไป ก็จะโยงเข้ายังข้อมูลต่างๆ ของสถานที่นั้น ตั้งแต่เวลาเปิดทำการ ราคาค่าเข้าชม ตำแหน่งที่ตั้ง วิธีการเดินทางมายังสถานที่ท่องเที่ยว และอื่นๆ

wechattravel

จากนั้นนักท่องเที่ยวก็สามารถกดเลือกฟังคำบรรยายจุดสำคัญของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวได้ ซึ่งก็จะมีการอัพเดทยอดผู้เข้าฟังไว้เป็นสถิติ ส่วนตัวตอนที่ไปเที่ยวจีนรอบนี้ แอพนี้ยังให้บริการคำบรรยายเป็นภาษาจีนอยู่นะจ้ะ ยังไม่เห็นมีภาษาอังกฤษ แต่ก็อย่างว่าระยะเริ่มต้นก็เป็นจีนไปก่อน อีกหน่อยน่าจะพัฒนาให้มีภาษาที่สากลหลากหลายมากขึ้น

travel.jpg

และสิ่งที่ WeChat ได้ลงมือทำมาสักพักแล้วก็คือ บริการรับชำระเงิน แม้จะไม่ฮิตฮอตติดลมบนเป็นเบอร์ 1 ด้านการรับชำระเงินแบบ Alipay แต่ก็ต้องถือว่า WeChat Wallet ก็ทำตลาดตามเบอร์หนึ่งมาได้อย่างสวยงาม ด้วยเกมการรุกผ่านการสร้างเครือข่ายการรับชำระเงินกับองค์กรห้างร้านชื่อดังผ่านฟีเจอร์ Mini Program ที่ตอนนี้เจาะตลาดองค์กรดังๆ อย่าง McDonalds , KFC , Ctrip , Mobike, BeeBox สำเร็จแล้ว ผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านค้าเหล่านี้ก็แค่เปิดบาร์โค้ด Wallet ของตัวเองให้ร้านค้าเหล่านี้สแกน การตัดยอดเงินก็ทำโดยอัตโนมัติ และบริการแบบนี้เองที่อำนวยความสะดวกให้องค์กรธุรกิจ เพราะตัดปัญหาเรื่องการทุจริตของพนักงานลงได้ส่วนหนึ่ง แถมช่วยให้บางองค์กรไม่ต้องมีพนักงานประจำด้วย อย่างกรณี Mobike บริการให้เช่าจักรยาน ที่เราพบเห็นได้แพร่หลายโดยต่างคนต่างมาเช่าจักรยานด้วยการแสกนบาร์โค้ดเลือกจักรยานด้วยตัวเอง เมื่อใช้งานเสร็จก็แสกนบาร์โค้ดที่จุดรับคืนรถ ระบบก็ตัดเงินค่าเช่าไป ไม่ต้องใช้พนักงานสักคนเจ๋งไปเลย ตอนนี้เมืองไทยที่เริ่มทำผ่านมือถือก็เห็นมีแต่ Samsung Pay ไอ้สาวกแอปเปิ้ลอย่างเราก็กินแห้วรอต่อไป เฮ้ออออออออออออ

IMG_2472

ดูรายชื่อ Top 10 ที่มียอดชำระผ่านฟีเจอร์ Mini Program ของ Wechat ได้ตามลิงค์นี้

Top 10 WeChat Mini Programs

ทางทีมงาน We Chat เคลมว่า ชีวิตสบายใช้จ่ายชำระผ่าน We Chat กับ 10 ร้านค้านี้ได้เลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.